Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Làm giàu nhờ nuôi thú lạ: Nuôi cầy hương, thơm cả xóm


Ngày đăng: 22/05/2009
Theo Thanh Dũng/Thanh Niên OnlineCầy hương của anh Linh rất...
Con vật có túi xạ thơm lừng, được giới sành ăn ưa chuộng vì thịt ngon đang được nuôi thành công ở Trà Vinh, nơi cách xa quê hương chúng.

Anh Trương Bá Linh (ngụ ấp Thông Lưu, xã Hòa Minh, Châu Thành, Trà Vinh) được xem là người đầu tiên ở ĐBSCL nghĩ đến chuyện nuôi cầy hương (còn gọi là chồn hương) đẻ, bán con giống. Anh Linh mê cầy hương một phần vì tò mò, nghe chúng có túi hương thơm lừng có thể dùng để trị các chứng bệnh và chế làm dầu thơm. 3 năm trước, trong chuyến đi lên Tây Nguyên, phát hiện có người nuôi cầy hương, Linh đã mua lại 2 cặp với giá 20 triệu đồng. Đem về Trà Vinh nuôi, ban đầu anh không khỏi lo lắng bởi sợ lạ thổ nhưỡng, cầy hương sẽ chết. Nhưng thực tế, vùng đất cù lao Hòa Minh bốn mùa gió trời thổi mát rượi lại hết sức thích hợp với cầy hương. Chúng bắt cặp và đẻ. Dân địa phương cho biết từ ngày anh Linh nuôi cái con hình dáng như con chồn mướp đó, mùi hương lan ra cả xóm thơm phức.

Theo anh Linh, cầy hương không háu ăn. Thức ăn của chúng là chuối, rau quả, cá tép... Nuôi thuần dưỡng chúng ngoan hiền như mèo, thả ra cứ quanh quẩn gần chuồng nuôi. Điểm đặc biệt là cầy hương đẻ rất dữ. Cầy hương trưởng thành mỗi con nặng từ 4 - 6 kg, một năm đẻ 2 lần, mỗi lần từ 2 - 5 con. Cầy hương con rất khỏe, ít bệnh. Cầy hương vài tháng tuổi đã có thể xuất chuồng với giá 10 triệu đồng/cặp.

Có lẽ mang trong mình mùi thơm ngát nên cầy hương rất kỵ mấy chuồng nuôi mất vệ sinh. Chuồng nào không quét dọn sạch chúng hay bệnh, đi qua chuồng khác. Cầy hương bắt chuột, rắn rất tài, mỗi khi chủ mở chuồng cho đi chúng đều tha về vài con chuột. Theo anh Linh, thịt cầy hương mềm và thơm ngon, chế biến được nhiều món.

Thịt cầy hương trên thị trường luôn cao giá hơn thịt heo rừng, hươu nai. Hiện 1 kg thịt cầy hương giá tới 700 ngàn đồng. Anh Linh kể: "Khi chúng bắt ổ đẻ tỏa ra mùi thơm bát ngát như mùi mướp, dễ chịu lắm. Mấy nhà hàng lớn ở Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre... biết tôi nuôi cầy hương nên điện tới đặt mua trước nhưng tôi đâu dám nhận lời. Nội bán con giống còn không đủ, có đâu bán cầy thịt". Từ lúc bắt đầu nuôi tới giờ, cầy hương đã đẻ cho anh được 40 con.

Anh Linh kể, không biết trong tự nhiên cầy hương sinh đẻ ra sao nhưng trong điều kiện nuôi thuần hóa, nếu làm chuồng dưới đất hay đào hang sẵn cho cầy đẻ chúng chỉ nằm ì đó. Cầy chỉ đẻ khi chủ nuôi đưa chúng đặt trong la-va-bô dùng để rửa mặt. Lúc đẻ xong, nếu bắt chúng đi, cả mẹ và con đều xù lông cắn. Khi nào cầy con cứng cáp tìm cách ra khỏi bồn chúng mới ngoan ngoãn cho anh Linh bắt nhốt vào chuồng. Vì lẽ đó mà mỗi mùa cầy đẻ anh Linh phải chạy tìm mấy la-va-bô rửa mặt cho chúng làm ổ.

Ông Phạm Hoàng Nam, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Trà Vinh, cho biết chuyện anh Linh nuôi cầy hương đẻ được các ban ngành quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ vì hiệu quả kinh tế cầy hương rất cao. Chi cục cũng đã cấp giấy phép nuôi cho anh Linh. Ông Nam nói: "So với nuôi các động vật hoang dã khác, cầy hương cho thu nhập cao hơn và ổn định đầu ra. Một con cầy đẻ 2 lứa/năm, tính ra tiền bán cầy giống không dưới 20 triệu đồng trong khi việc nuôi cầy con lại không cực nhọc. Chỉ con đực mới có túi xạ và giá trị chính là đây. Theo như tôi biết, túi xạ của cầy nuôi không thơm như cầy tự nhiên. Phân cầy hương dùng làm phân bón cho cây kiểng, da nó trị ung nhọt rất tốt".

Hiện ngành kiểm lâm đang khuyến khích các hộ dân nuôi cầy hương vì đây là động vật hoang dã quý hiếm đang giảm dần cá thể trong môi trường tự nhiên.
Các Dịch vụ khác
 • 1001 cách làm ăn: Ghép nhãn
 • Để sen tỏa ngát hương
 • Ngò gai dễ trồng, cho thu nhập cao
 • Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
 • Lợi kép từ trồng rau ngót dưới tán cây tiêu
 • Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết
 • Trồng mận kinh tế cao
 • Trồng rau sạch hộ gia đình
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại trái chôm chôm
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh
  Nuôi gà ta bán Tết
  Nuôi cua đồng
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ
  Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng gừng trong bao
  Kỹ thuật nuôi cá trê
  Kỹ thuật trồng cây bí đao
  Kỹ thuật nuôi dế
  Nuôi cá lóc trên bạt: Thành công bước đầu
  Kỹ thuật trồng rau trên giá thể
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân